Nhà sáng chế Trần Ngọc Phúc ra mắt “khẩu trang tương lai” ở Việt Nam

0
286

Các khẩu trang này có thể lọc bụi PM2.5, vi khuẩn, virus, và các hạt có hại khác trong không khí.

Ông Trần Ngọc Phúc đã hỗ trợ hàng nghìn máy thở cho chính phủ Việt Nam trong đại dịch Covid-19 | Ảnh: TK

Ông Trần Ngọc Phúc, chủ tịch Tập đoàn Metran (Nhật Bản), được biết đến là “cha đẻ” của chiếc máy trợ thở MV20 đa năng hỗ trợ điều trị bệnh COVID-19 và máy thở cao tần số cao Hummingbird (HFO) đã cứu sống hàng triệu trẻ sinh non ở hơn 20 quốc gia.
Mới đây, ngày 22/2, công ty của ông đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm mới ở Việt Nam với tên gọi bộ khí thở O-pro, gồm 3 phiên bản mặt nạ/khẩu trang phù hợp với từng mục đích khác nhau: dùng cho sinh hoạt hằng ngày, ở vùng dịch bệnh, và môi trường nguy hiểm nhiều khí độc (nhà máy, hầm than).
Từ hồi tháng 6 năm ngoái, ông Phúc đã tiết lộ về dự án “Khẩu trang không khí của tương lai” của mình. Khác với những loại khẩu trang/mặt nạ bằng vải hoặc dùng một lần, khẩu trang do nhóm kỹ sư của Metran chế tạo được làm bằng silicon y tế trong suốt chống mờ, không thẩm thấu để ngăn các giọt bắn từ miệng đọng lại và thoát ra ngoài.
Các phiên bản của khẩu trang | Ảnh: O-pro

Từ trái sang phải, các phiên bản của khẩu trang dùng trong sinh hoạt hàng ngày (hình 1, 2) và trong môi trường công nghiệp (hình 3) | Ảnh: O-pro
Để cung cấp nguồn khí sạch cho người dùng, khẩu trang được tích hợp một bộ lọc không khí to bằng bàn tay, nối với khoang miệng nhằm tạo áp lực dương, đảm bảo không khí chưa lọc khuẩn không thể xâm nhập vào hệ hô hấp. Sử dụng màng lọc HEPAcó khả năng ngăn các hạt bụi mịn, phấn hoa gây dị ứng và virus kích thước 0,1 μm, mỗi phút hệ thống lọc khí có thể cung cấp tới 100 lít không khí sạch cho người dùng.
Mặt khác, thiết bị cũng được trang bị một đèn xúc tác quang học. Khi chiếu vào bộ lọc khí có phủ một lớp TiO2, nó sẽ tạo ra các gốc tự do hydroxyl và oxy phản ứng, cho phép phá vỡ cấu trúc của vi sinh vật ở màng lọc, tiêu diệt virus trong vài mili giây.
Hệ thống sử dụng pin cầm tay, chạy liên tục trong 4 giờ. Theo tuyên bố từ công ty, hệ thống của họ đã vượt qua kiểm nghiệm của Hiệp hội công nghệ An toàn công nghiệp Nhật Bản.
Ông Trần Ngọc Phúc nói rằng những phiên bản khẩu trang “của tương lai” này không chỉ thích hợp để kháng virus COVID-19 dành cho người già và trong môi trường bệnh viện mà còn có thể lọc được bụi mịn PM2.5. Đặc biệt, sản phẩm có tiềm năng hỗ trợ những người bệnh điều trị bệnh tắc nghẽn mãn tính (COPD) giúp họ tự bảo vệ bản thân trong môi trường không khí khác nhau, điều mà mà ông Phúc nghiên cứu từ nhiều năm về trước.
Theo thông tin trên trang điện tử của O-pro, tại thị trường Việt Nam, sản phẩm được bán với giá từ 8,4 – 9,4 triệu đồng.

Xem thêm  Số thương vụ đầu tư vào công nghệ đạt mức cao nhất trong 5 năm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here