Tình yêu và hôn nhân – những định kiến cổ hủ ngày nay vẫn gặp

0
261

Những định kiến lỗi thời đã khiến nhiều người chán ngấy nhưng vẫn tồn tại đến ngày hôm nay.

Tình yêu và hôn nhân - những định kiến cổ hủ ngày nay vẫn gặp - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ảnh minh họa: Getty Images

“Là con gái phải nữ tính”

Phụ nữ trong các bộ phim cổ điển thường bị giới hạn trong việc xuất hiện với món salad hay nhâm nhi tách cà phê trong buổi hẹn hò, hay thích thú với món quà “nữ tính” là những chú gấu bông. Các nhà tâm lý mô tả tình huống mà một nửa xinh đẹp của thế giới bị giới hạn trong những chiếc hộp thiếu thoải mái thế này là “nữ tính độc hại”.

Đáng ra nên chú ý vào thực tế là phụ nữ mặc quần jeans thay vì mặc váy, thích hình xăm, thích để tóc ngắn không hề khiến cô ấy trở nên kém nữ tính chút nào. Cô ấy vẫn có thể là người thu hút, người được khát khao trong mắt phái mạnh không kém gì cô gái có mái tóc dài trong chiếc váy dễ thương.

“Tớ chỉ cần một người đàn ông không lạm dụng phụ nữ” – “Cậu sẽ chẳng tìm được ai với tiêu chuẩn cao như vậy”

Một số người cực kỳ thích chỉ trích bản thân – họ không mong đợi những món quà từ cuộc sống và sẵn sàng gật đại khi chọn bạn đời hoặc công việc. Theo các chuyên gia, những người này trong cuộc sống thường bất mãn và có xu hướng biện minh cho hành vi không thể chấp nhận được của người khác.

Xem thêm  Thông qua cách hôn đoán suy nghĩ các chàng

“Con gái học nhiều làm gì chứ”

Thời trước, khi bạn nói với một cô bạn học rằng mình muốn lấy tấm bằng thứ hai, cô ấy sẽ nói: “Cậu sẽ không thể lấy chồng bình thường được”. Thời nay khi một cô gái nói rằng cô ấy muốn tiếp tục theo đuổi việc học, có thể cô ấy sẽ lại được nghe rằng: “Ai mà cần một tấm bằng thời đại này cơ chứ?”.

Thực tế thì, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, đàn ông thường phấn đấu cho quyền lực và thành công trong các mối quan hệ yêu đương, trong khi phụ nữ muốn hạnh phúc, ngoại hình hấp dẫn và sức khỏe.

Tuy nhiên, nên hiểu rằng ước mơ của tất cả mọi người trên hành tinh không giống nhau. Trong khi mục tiêu của một người có thể là một cuộc hôn nhân thành công, thì mục tiêu của người khác có thể là một sự nghiệp đáng nể.

Đánh giá mọi người chỉ dựa trên sự hiểu biết của họ về thế giới là một ý tưởng được định sẵn để thất bại.

“Là phụ nữ, con phải làm chuyện bếp núc trong gia đình”

Nhưng thực tế thì, có những khi chúng ta thấy cạn kiệt năng lượng và chẳng muốn làm gì cả. Để không mất thời gian, để giữ gìn sức khỏe tinh thần của chính bản thân, các chuyên gia khuyên rằng không nên o ép mình chuyện bếp núc làm gì cả, hãy chọn làm món thật đơn giản hoặc đôi khi cho phép bản thân gọi đồ ăn bên ngoài.

Xem thêm  Tôi không còn thấy vui vẻ khi ở cạnh chồng

“Con quyết định sẽ ly hôn” – “Gì? Mọi người sẽ nói sao về chuyện này cơ chứ?”

Các thế hệ khác nhau có cách nhìn về cuộc sống cũng khá khác nhau. Thế hệ cũ thường lo ngại “mọi người” sẽ nghĩ gì nhưng “mọi người” là ai thì đôi khi lại chẳng hề rõ ràng, đa phần họ là những người ngoài xa lạ, chẳng có liên quan trực tiếp gì đến cuộc sống của người trong cuộc.

Đó là lý do chúng ta không nên bận tâm đến suy nghĩ của người khác về các vấn đề của chính mình, không cần thiết phải hành động theo nhận xét của bất cứ ai. Hạnh phúc của chúng ta do chúng ta nắm giữ và định đoạt.

“Ai chẳng muốn có con”

Chính suy nghĩ này gây ra những tình huống khó xử và khó chịu kiểu “bao giờ thì cậu mới sinh con, thời gian sắp hết rồi” dành cho người phụ nữ độc thân trong khi bản thân cô ấy có khi không bận tâm đến chuyện này và vẫn tin rằng mình đang có tất cả những gì mình mong ước trong cuộc sống này rồi.

Khi một cô gái đến tuổi 30 mà chưa có chồng con, mọi người cứ muốn biết tại sao. Câu hỏi này xuất hiện giữa cha mẹ, đồng nghiệp, bạn bè, những người hàng xóm tò mò của cô ấy. Một số người thực sự luôn mơ ước về gia đình với tận 3 đứa con nên không thể hiểu vì sao người khác không vội vàng sinh con đẻ cái. Lý do có nhiều: Chưa gặp được người phù hợp, chưa đủ năng lực tài chính, cuộc sống còn bấp bênh… Nhưng hơn cả, ngày nay có những cặp vợ chồng không có kế hoạch sinh con, họ muốn tận hưởng cuộc sống không con cái, nhàn tản một mình. Hãy tôn trọng sự khác biệt.

Xem thêm  3 mốc thời gian nhạy cảm, vợ chồng dễ ly hôn: Cẩn thận sau 3 năm cưới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here