Bong bóng định giá khởi nghiệp tại Trung Quốc

0
34

Sau năm 2018 bùng nổ, thị trường đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc đang đi xuống, chủ yếu là do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã thổi bùng những nguy cơ trong vấn đề định giá khởi nghiệp tại quốc gia này.

Quý 2 năm 2019, tổng giá trị đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc là 9,4 tỷ USD với 692 giao dịch được thực hiện. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị các khoản đầu tư đã giảm 77% và số lượng giao dịch giảm một nửa. Đây là một cuộc suy thoái rộng lớn chưa từng có tại Trung Quốc. Thị trường đầu tư mạo hiểm ở quốc gia này còn khá mới mẻ và trong suốt 20 năm qua, nó chưa từng đi xuống. Sau một năm thăng hoa trong đầu tư mạo hiểm, Trung Quốc đang phải chứng kiến một làn sóng rút lui mạnh mẽ từ phía các nhà đầu tư, do lo ngại những vấn đề trong định giá khởi nghiệp.
Ảnh: Các nhà đầu tư mạo hiểm đã từng đổ rất nhiều tiền vào công ty công nghệ được định giá cao. Nguồn: scmp.com

Ảnh: Các nhà đầu tư mạo hiểm đã từng đổ rất nhiều tiền vào công ty công nghệ được định giá cao. Nguồn: scmp.com

Thái Sùng Tín, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alibaba nhận xét: “Định giá thị trường công nghệ tư nhân đã bị bóp méo”. Liên tục hàng loạt các công ty khởi nghiệp tại quốc gia tỷ dân này được định giá “trên trời”, đánh dấu nhưng kỷ lục mới trong giá trị công ty khởi nghiệp. ByteDance, công ty đứng sau ứng dụng video ngắn TikTok và hàng loạt ứng dụng đang “hot” khác, được định giá 75 tỷ USD, cao hơn bất kỳ nơi nào, theo CB Insights. Didi, công ty ứng dụng đi chung đã “hất cẳng” Uber khỏi Trung Quốc, được định giá cao thứ hai với 56 tỷ USD.
Tuy nhiên, tình hình đã nhanh chóng thay đổi trước ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Ngành công nghệ Trung Quốc đang đứng trước những cáo buộc ăn cắp công nghệ, bảo hộ từ Chính phủ và lệnh cấm từ Mỹ. Điều này khiến cho các nhà đầu tư trở lên thận trọng hơn và bắt đầu nhận ra nhiều vấn đề. Giá trị cổ phiếu của những startup nổi tiếng như Xiaomi Corp hay Meituan Dianping ngay lập tức giảm giá khi chính thức lên sàn, gợi ý rằng việc định giá đã không sát với thực tế của công ty. Trong khi đó, những công ty như Didi, Ofo thậm chí còn không chứng minh được khả năng sinh lời, họ đang sử dụng vốn mạo hiểm để bù đắp cho các khoản lỗ khi chiếm lĩnh thị trường từ đối thủ. Dường như, Trung Quốc đang trải qua một làn sóng “bong bóng định giá” và nhiều khả năng, nó sẽ sớm sụp đổ như Mỹ đã từng với dot-com.
Nguồn: https://www.scmp.com/tech/venture-capital/article/3017679/chinas-venture-capital-market-plummets-amid-trade-war-tech

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here