Chuyên gia y tế: “Dịch không thể kết thúc trong tháng 6”

0
211

Cũng theo nhóm chuyên gia y tế ước tính, số ca nhiễm trong đợt dịch hiện nay có thể lên đến 4.500 hoặc 6.600.

Theo VnExpress, nhận định “Dịch không thể kết thúc trong tháng 6” được các chuyên gia độc lập, dẫn đầu bởi tiến sĩ Nguyễn Thu Anh, Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock (chuyên về phổi) thuộc Đại học Sydney đưa ra. Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia cũng ước tính số ca nhiễm trong đợt dịch này có thể lên đến 4.500 hoặc 6.600 tùy theo mức độ giãn cách xã hội và giảm tiếp xúc.

 Quang cảnh trong một khu vực cách ly. (Ảnh: Nhân Dân)
Quang cảnh trong một khu vực cách ly. (Ảnh: Nhân Dân)

Cụ thể, theo nguồn tin trên, nhóm chuyên gia này cho biết: Đợt dịch có thể bắt đầu từ giữa tháng 4/2021 hoặc sớm hơn. Đúng như hiện tại, khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, số ca tăng lên nhanh chóng. Tính đến 20/5 ghi nhận 1.762 trường hợp, lan rộng ra 30 tỉnh/thành phố, đồng thời xuất hiện nhiều vòng lây nhiễm.

Cũng theo nhận định từ nhóm nghiên cứu, đợt dịch thứ 4 xuất hiện nhiều ổ dịch đồng thời, bắt nguồn từ các ca bệnh nhập cảnh nhưng không được cách ly chặt chẽ hoặc nhập cảnh trái phép. Đáng nói, thông qua việc giải trình tự gen của các ca bệnh này còn cho thấy sự xuất hiện hai chủng virus biến thể mới là B.1.167.2 (Ấn Độ) và B.1.1.7 (Anh).

Khi bị lây nCoV từ những ca bệnh nhập cảnh, mọi người tới khám bệnh và vô tình làm lan virus trong các bệnh viện. Cứ thế, bệnh viện trở thành ổ dịch và tiếp tục lây ra ngoài cộng đồng theo nhiều vòng.

 Công tác phòng dịch trong một bệnh viện. (Ảnh: Nhân Dân)
Công tác phòng dịch trong một bệnh viện. (Ảnh: Nhân Dân)

Dự báo về tình hình dịch đợt này, nhóm nghiên cứu đưa ra hai kịch bản chính.

Kịch bản một là kịch bản hiện nay: 

Theo nhóm chuyên gia, kịch bản này sẽ diễn ra nếu chúng ta vẫn tiếp tục giữ nguyên các biện pháp phòng chống dịch hiện tại như truy vết, cách ly tập trung, cách ly y tế vùng dịch và giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao (giảm tiếp xúc xã hội ở mức 20% từ ngày 4/5 và 50% từ ngày 9/5).

Xem thêm  Thế giới cần học cách sống chung với Covid-19

Cụ thể, trong kịch bản này, đỉnh dịch nằm ở tuần 3-4 tháng 5/2021 với số ca nhiễm mỗi ngày có thể lên tới 150-210 ca (đây là số ca thực nhiễm trong cộng đồng, không phải số ca phát hiện và báo cáo). Đến giữa hoặc cuối tháng 6/2021, dịch có thể kết thúc với tổng cộng từ 4.100 đến 6.600 ca nhiễm.

Tuy nhiên, ước tính không phản ánh đúng với tình hình nghiêm trọng của đợt dịch này do nhóm nghiên cứu chưa có đủ thông tin chi tiết về dịch tễ các ca bệnh tại ổ dịch khu công nghiệp tại Bắc Giang. Đồng thời, nếu không giãn cách xã hội kịp thời cũng sẽ khiến mầm bệnh sẽ lây lan âm thầm và tạo ra các ổ dịch lớn ở nhiều tỉnh thành phố.

 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tập trung ở Bắc Giang. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tập trung ở Bắc Giang. (Ảnh: Vietnamnet)

Kịch bản 2 – kịch bản tốt nhất: Khác với kịch bản 1, kịch bản 2 diễn ra với công tác phòng chống dịch nghiêm ngặt hơn. Cụ thể sẽ thực hiện giãn cách xã hội, giảm tiếp xúc trên quy mô cấp tỉnh, thành với những nơi có nguy cơ cao, số ca nhiễm mới tăng nhanh (giảm tiếp xúc xã hội ở mức 20% từ ngày 4/5, 50% từ ngày 9/5 và 60% từ ngày 24/5).

Trong giả định này, đỉnh dịch vẫn ở tuần 3-4 tháng 5, tuy nhiên có thể kết thúc sớm hơn 10 ngày với số ca tích lũy ít hơn, dao động từ 2.900 – 4.500 ca.

 Lấy mẫu xét nghiệm tập trung. (Ảnh: Dân Trí)
Lấy mẫu xét nghiệm tập trung. (Ảnh: Dân Trí)

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng đề xuất chuyển từ phòng chống Covid-19 sang tấn công bằng chiến lược xét nghiệm tầm soát kết hợp đáp ứng dịch theo 4 mức độ. Nếu chúng ta chủ động phát hiện ca bệnh/ổ dịch tiềm tàng bằng cách xét nghiệm tầm soát thì sẽ tìm được trường hợp mắc Covid-19 sớm hơn, từ đó ít phải truy vết và phong tỏa.

4 mức phòng dịch mà nhóm chuyên gia đề xuất cho các địa phương có thể chủ động tự kích hoạt là:

Mức 1: Đối với địa phương chưa có ca Covid-19 nào trong cộng đồng thì phải triển khai các biện pháp 5K và quản lý chặt chẽ khu cách ly. Đồng thời, địa phương phải tiến hành xét nghiệm toàn bộ người thuộc nhóm nguy cơ cao như nhân viên y tế, nhân viên khu cách ly, nhân viên dịch vụ,… Chiến lược xét nghiệm rộng này phải thực hiện cho tới khi đạt độ bao phủ vaccine Covid-19 là 70%.

Xem thêm  Ra công viên tâm sự với bạn gái, thanh niên bỏ chạy khi gặp công an

Mức 2: Đối với địa phương đã xuất hiện 1-3 ca bệnh trong cộng đồng trong 14 ngày qua, hoặc có một chuỗi lây nhiễm tới F2 rõ nguồn lây thì phải thực hiện phong tỏa, truy vết và cách ly.

Ngoài ra, thực hiện xét nghiệm toàn bộ người thuộc nhóm nguy cơ cao như nhân viên y tế, nhân viên khu cách ly, nhân viên dịch vụ… Trong các khu vực phong toả cũng phải tiến hành xét nghiệm toàn bộ cư dân, có thể làm gộp hoặc kháng nguyên cách ngày.

Ngoài công tác phòng thì cũng cần phải chống dịch. Địa phương nên thực hiện các biện pháp hạn chế tụ tập nơi đông người ít nhất 2 tuần cho tới khi không còn ca bệnh cộng đồng trong 14 ngày trước đó. Các dịch vụ không thiết yếu (bar, vũ trường, karaoke…) phải đóng cửa triệt để, hoạt động có sự tụ tập đông người (trên 20 người trở lên) sẽ dừng lại.

Mức độ này tương ứng với mức giảm tiếp xúc 40%.

 Khử khuẩn một khu vực liên quan ca Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khử khuẩn một khu vực liên quan ca Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Mức độ 3: Đối với địa phương xuất hiện từ 4 đến dưới 10 ca bệnh cộng đồng trong 14 ngày qua, hoặc có ít nhất một ca không phát hiện ra nguồn lây hay 2 ổ dịch trở lên thì phải thực hiện phòng dịch mức 3.

Cụ thể, thực hiện phong tỏa các thôn/xóm, khu phố hoặc khu công nghiệp có trên một nhà máy liên quan đến bệnh nhân Covid-19, đồng thời truy vết và cách ly như đang thực hiện. Xét nghiệm toàn bộ người thuộc nhóm nguy cơ cao như nhân viên y tế, nhân viên khu cách ly, nhân viên dịch vụ… Các cư dân thuộc khu vực phong toả cũng phải xét nghiệm gộp hoặc xét nghiệm kháng nguyên cách ngày.

Các biện pháp hạn chế tụ tập đông người sẽ triển khai ít nhất 2 tuần cho tới khi số ca bệnh cộng đồng dưới 4 trong 14 ngày qua. Sau đó, địa phương sẽ chuyển dần các mức độ tương ứng với tình hình dịch nêu trên. Cấp độ giãn cách này tương ứng với mức giảm tiếp xúc 60%.

Xem thêm  Thủy Tiên tung clip "dằn mặt" anti-fan tố cô nhận vơ hàng tiếp tế

 Cấp độ này khá cao. (Ảnh: Lao động)
Cấp độ này khá cao. (Ảnh: Lao động)

Mức 4: Mức 4 là cấp độ cao nhất, thực hiện khi địa phương xuất hiện từ 10 ca bệnh cộng đồng trở lên trong vòng 14 ngày qua, hoặc tự nhận định có năng lực phòng dịch hạn chế. Cụ thể, các quận/huyện có ca bệnh sẽ tiến hành phong tỏa thôn/xóm, khu phố hoặc khu công nghiệp có trên một nhà máy liên quan đến trường hợp Covid-19, truy vết và cách ly như đang thực hiện.

Toàn bộ người thuộc nhóm nguy cơ cao như nhân viên y tế, nhân viên khu cách ly, nhân viên dịch vụ, bệnh nhân và người có dấu hiệu ho/sốt phải được tiến hành xét nghiệm thường xuyên. Các cư dân khu vực phong tỏa có thể xét nghiệm gộp hoặc xét nghiệm kháng nguyên cách ngày.

Các biện pháp hạn chế tụ tập đông người cũng sẽ triển khai ít nhất 2 tuần cho tới khi số ca bệnh cộng đồng xuống dưới 10 ca trong 14 ngày. Sau đó, địa phương cũng chuyển dần các mức độ tương ứng với tình hình dịch nêu trên như ở cấp 3.

 Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Lao Động)
Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Lao Động)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh hiện nay, theo Sức khoẻ Đời sống, tổng số ca mắc Covid-19 trong nước được ghi nhận từ ngày 27/4 đến nay là 1.962 ca, trong đó nhiều nhất là Bắc Giang với 812 ca. Trước tình hình căng thẳng này, toàn thể mọi người trên khắp cả nước cần phải nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here