CLB Ái Việt: Khơi dòng để “cá hồi” về Việt Nam lập nghiệp

0
61

Tại buổi ra mắt CLB Ái Việt (AVC), các thành viên trong Hội đồng AVC cho biết, CLB sẽ chọn và hỗ trợ các “cá hồi” – tức các tài năng trẻ Việt Nam đang học tập và làm việc tại các nước phát triển muốn về nước xây dựng sự nghiệp.

Tiến sĩ Vũ Hà Văn, Viện trưởng Viện BigData VinGroup: các bạn có thể giải những bài toán đẳng cấp quốc tế với thu nhập quốc tế, ngay ở đây, ở Việt Nam. Ảnh: Facebook Nguyễn Thành Nam.
AVC có thành viên là các nhà khoa học và doanh nhân nổi tiếng như ông Trần Trọng Kiên (Chủ tịch hội đồng tư vấn Du lịch Quốc gia, thành viên Ban nghiên cứu kinh tế tư nhân của Thủ tướng Chính phủ), GS Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn thuộc tập đoàn Vingroup), ông Hoàng Ngọc Thạch (Giám đốc Thương mại Bamboo Airways)…
Ông Nguyễn Thành Nam Chủ tịch AVC, nguyên Tổng giám đốc tập đoàn FPT cho biết: Ba chức năng quan trọng nhất của câu lạc bộ là kết nối, tư vấn và đầu tư – là những yếu tố rất cần thiết đối với những trí thức Việt Nam mới trở về nước.
Quy trình tuyển chọn thành viên sẽ diễn ra trong vòng 3 – 6 tháng, gồm năm bước tìm kiếm, sàng lọc và đánh giá. Các thành viên ban cố vấn sẽ tham gia trao đổi, phỏng vấn và đánh giá. Cuối cùng là hội đồng AVC sẽ phỏng vấn trực tiếp để lựa chọn chính thức.
Đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng AVC, PGS.TS Nguyễn Ái Việt, thành viên hội đồng cố vấn của AVC tin tưởng rằng “các Cá hồi sẽ không cô đơn khi trở về như thời chúng tôi”.
Hoạt động từ tháng 5/2018, AVC đã tổ chức 10 buổi chia sẻ “Kể chuyện cá hồi” với diễn giả là những nhà khoa học và doanh nhân như ông Bùi Hải Hưng (Viện trưởng Viện nghiên cứu VinAI), ông Phạm Minh Tuấn (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổ hợp giáo dục công nghệ TOPICA).
Câu lạc bộ AIVIET (AVC) trực thuộc Trung Ương Hội Khoa học và Phát triển nguồn nhân lực Nhân tài Việt Nam. Trên trang cá nhân của mình, ông Nguyễn Thành Nam cho biết, dù mới ra mắt, AVC đã được Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại Giao cùng Quỹ đầu tư STI (chuyên đầu tư sử dụng công nghệ để nâng cao nền tảng quản trị của các dịch vụ thông thường), và Quỹ Endeavor (một quỹ quốc tế kết nối và hỗ trợ gần 2000 khởi nghiệp gia trên 30 nước trên thế giới) công nhận.
Tên của câu lạc bộ được gợi ý PGS.TS Nguyễn Ái Việt. Ông là người Việt Nam đầu tiên được Viện Hàn lâm khoa học Hungary vinh danh là một trong những nhà khoa học tiên tiến của thế giới. Ông đã từng là kỹ sư trưởng phần mềm chuyên về an ninh an toàn thông tin tại các tập đoàn như AT&T và Siemens. Năm 2003, theo lời kêu gọi của bộ trưởng Phạm Gia Khiêm, PGS.TS Nguyễn Ái Việt đưa cả gia đình về nước công tác. Ông giữ chức Viện phó Viện chiến lược của Bộ Thông tin Truyền thông, rồi Viện trưởng Viện CNTT của Đại học Quốc gia Hà Nôi. Bây giờ, khi đã về hưu thì ông vẫn khởi nghiệp với công ty phần mềm với giấc mơ cạnh tranh với Google Translate.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here