Công ty Mỹ sắp thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

0
301

Moderna Therapeutics, công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ) vừa xuất xưởng những lô vaccine COVID-19 đầu tiên.

Ảnh: Mark Prvulovic.

Ảnh: Mark Prvulovic.

Loại vaccine này được tạo ra chỉ 42 ngày sau khi các nhà khoa học Trung Quốc công bố trình tự gene của virus gây ra bệnh COVID-19, hay virus SARS-CoV-2, vào giữa tháng 1.

Công ty đã vận chuyển vaccine tới Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) thuộc Viện Y tế Mỹ (NIH) để chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người vào tháng 4.

Moderna Therapeutics điều chế vaccine COVID-19 trong thời gian ngắn kỷ lục dựa trên phương pháp di truyền tương đối mới, không đòi hỏi phải phát triển một lượng lớn virus. Thay vào đó, vaccine chứa thành phần là mRNA – vật liệu di truyền hình thành từ quá trình phiên mã DNA, đóng vai trò là “khuôn” để tổng hợp protein.

Sau khi tiêm vào cơ thể, vaccine mRNA sẽ tạo ra protein của virus corona. Các tế bào miễn dịch nhận biết protein này và tạo kháng thể chống lại nó, giúp ngăn ngừa lây nhiễm trong tương lai.

“Có thể ví mRNA như một phân tử phần mềm sinh học. Vì vậy, vaccine của chúng tôi giống một chương trình phần mềm cho cơ thể, thúc đẩy tạo ra các protein [của virus] để kích hoạt phản ứng miễn dịch”, Stephen Hoge, chủ tịch của Moderna, cho biết.

Xem thêm  Kẻ dạι ᵭι tìm hạпh ρhúᴄ пơι xɑ, пցườι khôп sẽ thấy hạпh ρhúᴄ ở пցɑy ᴄạпh mìпh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here