Đường đi của rác thải nhựa liên quan đến COVID-19 trong đại dương

0
169

Trên khắp thế giới, đại dịch COVID-19 đã dẫn đến nhu cầu gia tăng đối với các loại nhựa sử dụng một lần như khẩu trang, găng tay và tấm che mặt.

Trong nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ vào ngày 8/11, các nhà khoa học tại Đại học Nam Kinh và Viện Hải dương học Scripps phát hiện 8,4 triệu tấn rác thải nhựa liên quan đến đại dịch đã được tạo ra trên khắp thế giới, với hơn 25.000 tấn đi vào đại dương toàn cầu từ năm 2020 đến tháng 8/2021.
Trong vòng từ ba đến bốn năm tới, một phần đáng kể những mảnh vụn nhựa đại dương này sẽ chìm xuống đáy biển hoặc trôi dạt vào các bãi biển. Một phần nhỏ hơn sẽ di chuyển ra ngoài biển khơi, cuối cùng mắc kẹt tại trung tâm của các lưu vực đại dương hoặc vòng hải lưu (gyre) ở khu vực cận nhiệt đới. Hầu hết rác thải nhựa xâm nhập vào đại dương thông qua dòng chảy của các con sông.
“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi nhận thấy phần lớn rác thải nhựa toàn cầu đi vào đại dương đến từ châu Á, mặc dù đây không phải là nơi ghi nhận hầu hết các trường hợp nhiễm COVID-19”, Amina Schartup, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.
Nguồn: Sciencedaily.co

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here