Lần đầu có ngày hội STEM dành riêng cho học sinh THPT

0
38

Đó là Ngày hội STEME, với chữ E thứ 2 viết tắt của từ entrepreneurship, hàm ý đưa tinh thần khởi nghiệp vào ngày hội khoa học và công nghệ này. Sự kiện diễn ra vào Chủ nhật tới, 14/7, tại Hà Nội.

Một buổi sinh hoạt STEM tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai trong
khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ đưa Giáo dục STEM tới học sinh THPT.
Nguồn: Thành viên của Chương trình

TS Đặng Văn Sơn, thành viên Ban tổ chức, cho biết, hoạt động chính tại Ngày hội là cuộc thi ứng dụng khoa học để xử lý các vấn đề môi trường giữa 20 đội, đại diện cho 20 trường THPT ở Hà Nội, TP HCM, Nghệ An, và Hà Tĩnh.

Các đội sẽ thuyết trình về sản phẩm/giải pháp của mình và cả khả năng phát triển sản phẩm/giải pháp theo hướng khởi nghiệp trước Ban giám khảo gồm toàn các nhà nghiên cứu, giảng viên của các viện, trường lớn. Đội thắng cuộc sẽ nhận giải thưởng là chuyến đi Singapore.
Theo TS Đặng Văn Sơn, các sản phẩm/giải pháp được trình bày tại Ngày hội hoàn toàn là kết quả sáng tạo của các em sau 3 tháng tham gia Chương trình Hỗ trợ đưa Giáo dục STEM tới học sinh THPT do Dự án Trường Đại học VinUni phối hợp với Học viện Sáng tạo S3 triển khai từ đầu năm nay, không hề có “bàn tay” can thiệp của giáo viên, và đây là khác biệt
rất lớn so với các cuộc thi khoa học và kỹ thuật khác. TS Đặng Văn Sơn cũng nêu một số sản phẩm/giải pháp đáng chú ý như dùng AI để nhận diện hành vi vứt rác trong trường học hay hệ thống lọc nước sông Tô Lịch.
Bên cạnh cuộc thi chính, còn có những phần thi phụ, như thi lập trình điều khiển robot, dành cho người tham dự Ngày hội.
Các tập đoàn công nghệ toàn cầu như Intel, Samsung, Apple, Google và Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast cũng mang đến giới thiệu tại đây nhiều sản phẩm, trong đó VinFast sẽ trưng bày một số robot đang phục vụ trong các nhà máy của mình – TS Đặng Văn Sơn cho biết thêm.
Hai nhà khoa học danh tiếng là GS Vũ Hà Văn – Viện trưởng Viện nghiên cứu Big Data, và TS Bùi Hải Hưng – Viện trưởng Viện nghiên cứu AI, sẽ có mặt tại Ngày hội để gặp gỡ và trao đổi cùng công chúng.
Ngày hội do Dự án Trường Đại học VinUni tổ chức tại Trường Trung học Vinschool – Times City trong cả ngày 14/7.


Xem thêm  LASER PULSE tài trợ đến 250 nghìn USD cho nghiên cứu về các vấn đề phát triển ở Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here