Lõi trong của Trái đất quay theo chiều ngược lại

0
71

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Geoscience vào tháng 1/2023, các nhà khoa học tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) phát hiện lõi trong của Trái đất có thể đã ngừng quay vào khoảng năm 2009, sau đó bắt đầu xoay theo chiều ngược lại cho đến nay. Nguyên nhân gây ra sự thay đổi này cho đến nay vẫn là điều bí ẩn.

Cấu trúc của Trái đất gồm bốn lớp chính: lớp vỏ ở trên cùng, lớp phủ (hay còn gọi là lớp manti), lõi ngoài làm bằng kim loại lỏng, và lõi trong ở vị trí trung tâm là một quả cầu sắt và niken đặc có kích thước gần bằng sao Diêm Vương.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích sóng địa chấn từ các trận động đất trong sáu thập kỷ qua, từ năm 1960 đến năm 2021. Bằng cách xem xét những thay đổi trong các sóng này, họ có thể suy đoán điều gì đang diễn ra bên trong các lớp của Trái đất.
“Chúng tôi nghĩ rằng phần lõi trong quay theo hướng này rồi hướng khác so với bề mặt Trái đất giống như một chiếc xích đu”, Yi Yang, thành viên của nhóm nghiên cứu, nhận định. “Các dữ liệu phân tích cho thấy chu kỳ thay đổi hướng quay của lõi trong Trái đất khoảng 70 năm một lần”.
Nguồn: Sciencealert.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here