Ngành thông tin và truyền thông cam kết hỗ trợ để “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”

0
277

Các hỗ trợ của ngành thông tin và truyền thông trị giá hàng nghìn tỷ đồng mỗi tháng, bao gồm phát sóng miễn phí các bài giảng; nhắn tin miễn phí đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên và thầy cô giáo… trên cả nước về các thông báo quan trọng của Bộ GD&ĐT.

Lễ công bố cam kết của các doanh nghiệp trong ngành TT&TT ngày 26/3.
Hôm nay, 26/3, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành thông tin và truyền thông (TT&TT) chính thức cam kết hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) trong giai đoạn chống dịch Covid-19 với phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”.
Các hỗ trợ bao gồm phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD&ĐT thẩm định lên truyền hình; tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong GD&ĐT; hỗ trợ nhắn tin đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên và thầy cô giáo cùng những người dân liên quan trên cả nước về các thông báo quan trọng của Bộ GD&ĐT.
Các doanh nghiệp viễn thông di động cũng miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh, sinh viên và thầy cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành GD&ĐT. Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học; miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học.
Theo Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, giá trị của gói hỗ trợ này lên đến hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng.
Từ đầu mùa dịch đến nay đã có 14 kênh truyền hình phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông. Kho bài giảng e-learning của Bộ GD&ĐT với 5.000 bài giảng giáo dục phổ thông đã và đang được các giáo viên, học sinh trên cả nước khai thác, sử dụng miễn phí. Nhiều trường phổ thông ứng dụng các hệ thống quản lý học tập (LMS) để tổ chức dạy và quản lý dạy và học trực tuyến và đã có 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến.
Sự kiện hôm nay mới chỉ là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam với ngành GD&ĐT phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Sẽ còn những nền tảng (platform) và các ứng dụng (applications) khác sớm tiếp tục cam kết hỗ trợ ngành GD&ĐT trong việc dạy và học từ xa.
Bộ TT&TT và Bộ GD&ĐT sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa ra các tiêu chuẩn về dạy học từ xa, công nghệ thông tin và an toàn thông tin nhằm đảm bảo chất lượng của hoạt động giáo dục từ xa, tính mở của các nền tảng, tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, và đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác. Hợp tác này giữa hai Bộ còn nhằm đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm các quy định pháp luật về bảo mật dữ liệu cá nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here