Từ 20 – 60 tuổi cần có chiến lược quản lý tiền bạc, làm càng tốt càng sớm tự do

0
478

Trang CNBC Finance mới đây đã đăng tải một bài viết hướng dẫn cách tích lũy tài sản từ năm 20 đến 60 tuổi, mỗi giai đoạn 10 năm sẽ có cách quản lý tài sản khác nhau.

***

Tài chính cá nhân là một phần quan trọng của cuộc sống. Các chuyên gia cho rằng, bạn càng làm tốt công tác quản lý tài chính thì cuộc sống trong tương lai của bạn càng có nhiều sự lựa chọn hơn hơn. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa các chiến lược quản lý tài chính theo từng độ tuổi trong vòng đời của chúng ta?

Trang CNBC Finance mới đây đã đăng tải một bài viết hướng dẫn cách tích lũy tài sản từ năm 20 đến 60 tuổi, mỗi giai đoạn 10 năm sẽ có cách quản lý tài sản khác nhau.

Năm 20 tuổi – Lập kế hoạch chi tiêu

Carolyn McClanahan – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn Tài chính ở Jacksonville, Florida, đã khuyên: “Việc cần làm trước hết là lập một quỹ chi tiêu các nhu cầu cấp thiết trong gia đình. Nếu công việc của bạn ổn định thì mục tiêu tiết kiệm của bạn nên từ 3 đến 6 tháng; nếu công việc không ổn định, chẳng hạn như công việc bán hàng hưởng hoa hồng, thì cần phấn đấu tiết kiệm từ 6 đến 12 tháng”.

Ở độ tuổi này, nếu có thu nhập cố định, bạn có thể đầu tư thêm vào thị trường chứng khoán, bởi vì bạn có nhiều thời gian hơn để phục hồi sau bất kỳ sự biến động nào của thị trường.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn có gói bảo hiểm thích hợp, đặc biệt là bảo hiểm xe hơi và bảo hiểm tai nạn, vì khi xảy ra tai nạn hoặc vấn đề sức khỏe có thể xóa sạch bất cứ khoản tiết kiệm nào của bạn.

lap-ke-hoach-chi-tieu-hang-thang

Năm 30 tuổi – Đầu tư

Matt Aaron – người sáng lập và là nhà hoạch định tài chính (CFP) được chứng nhận của Công ty Tài chính Lux (Wealth Planning) tại Washington, DC, đã cảnh báo: Khi sự nghiệp đang phát triển, đừng trở thành nạn nhân của thói quen “tiêu dùng vượt quá giới hạn”, tức là chỉ tiêu vừa đủ số tiền kiếm được mà thôi.

Xem thêm  12 phẩm chất của người có tiền đồ rộng mở, bạn nắm giữ bao nhiêu rồi?

Thay vào đó, hãy tiết kiệm và đầu tư đa dạng. Ông nói rằng, dựa vào quy tắc ngón tay cái, nếu bạn bắt đầu tiết kiệm 10% thu nhập khi còn rất trẻ, một chuyên gia tài chính có thể giúp bạn tính xem bạn có thể tích lũy được bao nhiêu tiền khi về già, và kết quả cho thấy đó là một số tiền đáng kể.

Elaine King, người sáng lập và là nhà hoạch định tài chính được chứng nhận của Dịch vụ Đầu tư Tài chính Gia đình tại Bắc Miami, Florida, cho biết: Trong lịch sử, tỷ suất sinh lợi hàng năm của cổ phiếu vào khoảng 7% – đây là con số sau khi đã loại bỏ lạm phát. Vì vậy, đầu tư là việc quan trọng, không cần phải để các vốn đầu tư trong tài khoản tiết kiệm hoặc giấu chúng dưới nệm.

King nói: “Cứ sau 10 năm, khoản đầu tư này có khả năng tăng gấp đôi”.

Có lẽ, bạn vẫn đang cân nhắc về việc mua một ngôi nhà, kết hôn hoặc sinh con. McClanahan khuyên rằng khi bạn bắt đầu tiết kiệm tiền cho những nhu cầu trên, đừng đầu tư số tiền đã tiết kiệm được vào cổ phiếu, trừ khi bạn đã có kinh nghiệm đầu tư hơn 5 năm.

Nếu ai đó sống dựa vào thu nhập của bạn, chẳng hạn như vợ, chồng hoặc con cái, thì tuổi 30 cũng là lúc bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ.

dau_-_tu_3

Năm 40 tuổi – Giai đoạn nên mở rộng kinh doanh

Độ tuổi này, bạn có lẽ đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, bên cạnh đó bạn cũng có lẽ phải chi rất nhiều tiền cho con cái. Có lẽ bạn vẫn còn cha mẹ già, vì thế bạn cần kiểm tra tình hình tài chính của họ. Nếu tình hình tài chính của họ không lý tưởng, bạn có thể phải gánh nghĩa vụ tài chính cho cha mẹ.

Xem thêm  Những phẩm chất của một người trưởng thành về mặt cảm xúc

Đánh giá tình trạng tiết kiệm tiền đóng học phí cho con cái: Nếu bạn chưa bắt đầu tiết kiệm tiền, và sau khi trừ đi khoản đầu tư vào quỹ hưu trí, bạn không có đủ tiền để đóng học phí cho con mình. Vào lúc này, tốt hơn hết bạn không nên sử dụng tiền tiết kiệm trong quỹ hưu trí của mình. Bởi vì “bạn có thể vay tiền để học đại học, nhưng bạn không thể vay tiền để nghỉ hưu.

Chuyên gia Elaine King cũng nói: Tuổi 40 cũng là thời điểm tốt để bắt đầu suy nghĩ về kinh doanh phụ để tăng thêm thu nhập của bạn… Nếu bạn mất việc, hãy nghĩ đó là kế hoạch dự phòng, hoặc là một yếu tố quyết định xem bạn có muốn tiếp tục công việc hiện tại hay không.

kinh_-_doanh

Năm 50 tuổi – Lúc thật sự phải đối mặt với việc nghỉ hưu

McClanahan nói: “Việc nghỉ hưu có thể là vấn đề của 10 năm nữa. Vì vậy, bây giờ hãy nghiêm túc xem xét chi tiêu thực sự của bạn khi nghỉ hưu và liệu bạn có đủ tiền để trang trải phần đời còn lại hay không”.

Khi đến tuổi 50, bạn có thể dành thêm quỹ để đầu tư vào hình thức mà bạn cho là ít rủi ro. Bà gợi ý: Nếu bạn không thể thuê một người lập kế hoạch tài chính cố định, ít nhất hãy tham khảo ý kiến ​​của một người lập kế hoạch tài chính tạm thời để xem liệu khoản đầu tư vào kế hoạch nghỉ hưu của bạn có thể đáp ứng các mục tiêu sau này hay không.

Khi đánh giá tài sản của bạn, hãy đảm bảo rằng thu nhập từ các khoản đầu tư khác nhau của bạn có thể đáp ứng chi tiêu khi nghỉ hưu trong tương lai. Khi đến tuổi nghỉ hưu, các chuyên gia thường khuyến nghị bạn nên giảm các tài sản rủi ro, như cổ phiếu; và tăng thu nhập cố định, như trái phiếu.

Xem thêm  7 tình huống cực hiểm nghèo và những gì bạn cần phải làm để tự cứu lấy mình, trước khi tai họa xảy ra

Tuy nhiên, theo Aaron, điều quan trọng là tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu vì nó có thể mang lại cho bạn lợi nhuận lớn.

Theo bà King: Trên thực tế, nên xem xét các khoản đầu tư khác, chẳng hạn như khởi nghiệp hoặc bất động sản. Những khoản đầu tư này có thể bổ sung cho cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời đa dạng hóa các khoản đầu tư để giảm rủi ro khi thị trường tăng hoặc giảm.

nghi_-_huu2

Sau năm 60 tuổi – Cần có chiến lược rút tiền

Lúc này, bạn cần có chiến lược rút tiền gửi từ các quỹ hưu trí, khoản đầu tư cá nhân. Có nghĩa là bạn cần hiểu các nguồn thu nhập khác nhau của mình.

Ông Aaron nói: “Khi bạn có nhiều khoản đầu tư và tiết kiệm khác nhau, các tỷ lệ và phân bổ khác nhau, nên các chiến lược quản lý cũng phải khác nhau. Rủi ro đầu tư của bạn cần phải phù hợp với số tiền bạn sẽ sử dụng khi nghỉ hưu. Có nghĩa là: Số tiền bạn sử dụng ở tuổi 60 nên đến từ khoản đầu tư hoặc tiết kiệm có rủi ro thấp; số tiền bạn sử dụng trong một vài năm tới nên đến từ khoản đầu tư có rủi ro trung bình; tiến xa hơn, số tiền bạn sử dụng trong 10 năm tới kể từ bây giờ sẽ đến từ các khoản đầu tư có rủi ro cao.”

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here