VinAI nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện mặt chính xác khi đeo khẩu trang

0
69

Khi người dùng đeo khẩu trang, độ chính xác của công nghệ nhận diện mặt có thể giảm hơn 50%. Công nghệ mới do Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát triển khắc phục được nhược điểm này.


Khi người dùng đeo khẩu trang, độ chính xác của công nghệ nhận diện mặt có thể giảm hơn 50%. Ảnh minh họa: Vingroup

Ngày 20/4, VinAI Research công bố đã nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện mặt chính xác và ổn định cả khi sử dụng khẩu trang. Như vậy VinAI Research trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới nghiên cứu thành công công nghệ này.
Thông cáo báo chí của VinAI Research cho biết công nghệ này dựa trên mô hình học sâu (deep learning) mới nhất và đặc thù do các chuyên gia của Viện nghiên cứu và tối ưu hóa, mô phỏng cách hoạt động của mạng lưới thần kinh trong não người để huấn luyện và tự động trích xuất các thông tin có giá trị trên một phần khuôn mặt, cho phép nhận diện ngay cả khi người dùng sử dụng khẩu trang.
Kết quả nghiên cứu cho thấy khi giả lập đeo khẩu trang – hệ thống nhận diện của VinAI Research đạt được độ chính xác tốt hơn đáng kể so với công nghệ hiện tại trên thế giới.
Điểm ưu việt của công nghệ nhận diện do VinAI Researchphát triển là thuật toán và cách sử dụng công nghệ nhận diện dẫn đến hiệu quả ổn định, có độ chính xác cao.
Đặc biệt, hệ thống nhận diện này đơn giản, chỉ sử dụng thông tin từ các camera thường và không cần đến các cảm biến phụ (như hồng ngoại hoặc cảm biến chiều sâu). Đây là yếu tố quan trọng giúp giá thành sản phẩm không cao, có thể dễ dàng tích hợp vào các hệ thống camera đã có sẵn. Sản phẩm có thể áp dụng rộng rãi vào các hệ thống chấm công, hệ thống xác thực cho tổ chức và doanh nghiệp.
Hệ thống nhận diện khuôn mặt là một ứng dụng máy tính có thể định danh của một người từ một bức ảnh hoặc một video của họ. Các hệ thống nhận dạng khuôn mặt hiện nay có FaceID từ Apple, DeepFace từ Facebook, Rekognition từ Amazon. Các công nghệ này hiện tại cũng chưa giải quyết được vấn đề nhận diện khi người dùng đang sử dụng khẩu trang.
“Khẩu trang là vật dụng thiết yếu trong quy tắc phòng dịch bệnh Covid-19 nhưng khi người dùng đeo khẩu trang, độ chính xác của công nghệ nhận diện mặt có thể giảm hơn 50%. Vì thế, chúng tôi đã cấp bách phát triển công nghệ này nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu xã hội” – Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng VinAI Research, cho biết.
Bên cạnh kết quả trên, VinAI Research cũng đã hoàn thành giải pháp tự động giám sát đeo khẩu trang trên camera nhằm hỗ trợ tích cực việc quản lý giãn cách, ứng dụng khi các tổ chức, doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, sản xuất sau mùa dịch.
Hiện tại VinAI Research đang phối hợp với Công ty sản xuất và thiết điện tử VinSmart triển khai công nghệ nhận diện trên điện thoại Vsmart, cho phép người sử dụng mở khoá bằng khuôn mặt một cách thuận tiện. Với động thái này, VinAI Researchcũng trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ nhận diện không cần bỏ khẩu trang lên các sản phẩm thương mại.
VinAI Research cho biết sẵn sàng cung cấp công nghệ nhận diện mới nhất này cho các đối tác vì mục đích phục vụ y tế cộng đồng.

Xem thêm  Tự làm пướᴄ sốt thịt ᴄhɑп ƅáпh mì ᵭậm ᵭà пցoп hơп пցoàι qᴜáп

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here